Bếp và những điều kiêng kị

12:00:00   09/09/2015

Bếp và những điều kiêng kị

Khá nhiều "kiêng kỵ" được truyền tụng lâu nay về bếp có thể vô tình đã làm các gia chủ bối rối và nêu thắc mắc lo lắng vì nhìn đâu cũng thấy nhà mình bố trí sai phong thủy!
Nhiều người cho rằng bếp là không gian phụ, không cần thiết phải sắp đặt bố trí tươm tất. Nhưng, dân gian có câu: "Ăn nhiều, ở bao nhiêu", đã phần nào cho thấy tầm quan trọng của bếp trong cuộc sống của gia chủ cũng như gia đình gia chủ về mặt vệ sinh, sức khỏe, v.v. Vì vậy việc chọn hướng bếp sao cho đúng, đặt đâu cho hợp phong thủy không phải là điều gì quá mê tín mà đây thuộc khoa học thống kê mà ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được. Đó cũng là điều mà các nhà khoa học, kiến trúc sư phải thừa nhận.
Chúng tôi xin tóm gọn lại các nguyên tắc bố trí cơ bản về bếp theo đúng quy luật phong thủy, nhằm tăng thuận lợi tối đa cho gia chủ:

Vị trí của bếp nên nằm về cuối hướng gió chính, nên gần cửa sổ (tốt nhất là cửa trên cao) để thoát hơi nóng, thoát mùi nấu nướng, nhưng đồng thời cũng tránh trực diện cửa đi hay cửa sổ để phòng gió thổi tạt lửa.

Phần bếp luôn là "tọa hung hướng cát" – tức là đặt bếp dựa vào hướng xấu mà xoay miệng bếp về hướng tốt, đứng trên cái dữ hướng về cái lành như vậy bếp vừa trấn áp được hung thần vừa hút được khí lành. Ngày xưa, "hỏa môn" (cửa bếp) là nơi đốt lò lửa than, nhưng ngày nay sử dụng bếp điện, bếp ga thì núm điều chỉnh lửa chính là hỏa môn, đặt quay về hướng lành là được.
Và nên lưu ý, hướng bếp là hướng của mặt trước bếp chứ không phải là hướng nhìn của người đứng nấu.

Hướng hung, cát của gia chủ nên nghiên cứu, xem thêm phần "Quái Số" để tìm. Nếu có thể, nên tránh đặt bếp ở hướng Tây, vì theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hơn nữa, mặt trời lặn hướng Tây là hướng nắng nóng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ thiu hư và việc đứng nấu nướng nơi nóng bức cũng khá bất tiện. Bếp cũng nên tránh đặt ở hướng Nam vì Hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ.

Bếp đã yên vị thì những không gian dùng nước nhiều (như toa-lét, sàn nước) chớ nên nằm chắn trước mặt hay đặt trùng lên trên để tránh Thủy khắc Hỏa. Nếu một ngôi nhà khi bước vào thấy ngay chỗ nấu nướng, miệng bếp (Táo khẩu lộ) hay cửa toa-lét mở ra phòng khách, bàn ăn thì tức là đã phạm vào Ngũ hư thứ tư.

Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt nóng bức, khi nấu ăn bếp còn sinh ra khói, dầu mỡ. Vì vậy tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện với cửa phòng ngủ, vốn là nơi gia chủ nghỉ ngơi, tịnh dưỡng.

Góc tường hoặc góc nhọn mang hình mũi tên rất có hại, cho nên ngoài trường hợp bất khả kháng, gia chủ nên tránh đặp bếp có góc tường đâm thằng vào hoặc trang trí trên tường chung quanh bếp nhiều vật có hình thù nhọn.

a. Tránh bếp gặp trực xung đối môn:
Vì hướng của bếp là hướng từ miệng bếp nhìn ra (chứ không tính hướng của người đứng nấu bếp) nên cũng cần giữ gìn sự sáng sủa, thoáng và an lành giống như xem hướng cửa vậy. Miệng bếp mà nhìn thẳng ra cửa đi (trước hoặc sau nhà) thì luồng khí từ bên ngoài xông thẳng vào bếp dẫn bụi bặm dơ ập vào thức ăn, gió thổi tắt lửa, người đứng nấu quay lưng lại không quan sát được cửa nên luôn phập phồng lo sợ không an tâm để nấu nướng. Dân gian gọi bếp đặt như vậy là "khai môn kiến táo, tài phú đa hao", hay ngắn gọn hơn: lộ táo khẩu! miệng táo hở, tiền tài tiêu hao, tiền tài đi mất hết.

b. Tránh bếp bị trực xung thủy – hoả:
Theo ngũ hành thì thuỷ khắc hoả, nên bếp tránh đặt quá gần khu chứa nước, bồn rửa chén hoặc nhà vệ sinh. Các hệ thống dùng nước (ống nước, bể nước, hầm phân, hố ga…) nếu ở trên đầu bếp, ở bên cạnh hoặc ngay dưới bàn bếp cũng đều gây ra những khó khăn khi sử dụng, khi sửa chữa, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.
Bếp đặt ngay cạnh bồn rửa chén hoặc trên bể chứa:
Bếp thuộc Hoả nên Hoả không thể dung hòa với Thủy. Vì vậy không được để bếp cạnh bồn rửa chén vì Thủy khắc Hỏa làm giảm sinh khí của bếp. Nên thiết kế bếp ở xa bồn rửa và tủ lạnh cũng như các đồ dùng chứa nước. Kỵ nhứt, bếp bị kẹp giữa hai nguồn nước (thí dụ một bên là bồn rửa chén, một bên là tủ lạnh hoặc máy giặt.
c. Tránh xú uế và tác động va chạm: bếp cũng cần tránh để sát bên hoặc miệng của bếp nấu tránh nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh, chỗ nuôi súc vật (nhiều xú uế) cũng như sàn nước, máy giặt (thuỷ khắc hoả) thậm chí tránh cả nhà để xe nữa (dễ gây cháy nổ và bụi bặm, mùi xăng dầu). Nên coi lại dây chuyền hoạt động bếp từ rửa đến sơ chế, rồi nấu và soạn xem có thông suốt không. Nếu đặt bếp cạnh lối gia đình đi ra vào thường xuyên cũng rất dễ gây ra va chạm, vướng víu khi nấu nướng và nguy hiểm nếu nhà có nít nhỏ.

Phong thuỷ cũng kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu bếp (nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ) để tránh việc đi lại, sinh hoạt ở trên làm “động bếp” dưới, đồng thời bếp bốc hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên. Tất nhiên việc tốt xấu trong nội thất còn tùy thuộc vào hình thức và chất lượng xây dựng của bếp cũng như các không gian liên quan. Nếu bếp có tiện nghi cao, chắc chắn, và khu vực khác cũng sạch sẽ, kín đáo thì sẽ giảm thiểu được sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

Phòng tắm hay phòng vệ sinh (nhà cầu) đối diện với cửa chính: có nghĩa là bước vào cừa nhà đã thấy ngay phòng tắm hay toilet ngay trước mặt. Ở vị trí này, sinh khí mới chuyển vào nhà đã bị cuốn hút mất, nên không luân chuyển khắp nhà được. 
Cách hóa giải:
Dùng một tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cửa phòng tắm, hoặc treo một phong linh hay trái cầu thủy tinh ở ngay giữa cửa chính và cửa phòng tắm. Cửa phòng tắm (cửa toilet) phải luôn luôn đóng lại.Xếp đặt bếp đủ thoáng và ánh sáng (cả thiên nhiên lẫn nhân tạo) chính là một giải pháp an lành về phong thủy và bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm.
Dùng bình phong gỗ ngăn tác động xấu của phòng vệ sinh gần bếp.

Không gian, màu sắc và chất liệu:

Đừng biến các khoảng trên nóc tủ bếp làm kho vì sẽ rất lộn xộn và bất tiện khi tìm kiếm cũng như đồ vật dễ bị rớt xuống. Nếu diện tích chật hẹp thì có thể tiết kiệm không gian tại các khoảng pha chế và bồn rửa chén, nhưng cần phải bảo đảm đủ rộng cho chỗ đứng nấu, tạo khoảng lùi cần thiết đề phòng khi phát hỏa. Trường hợp kết hợp chỗ ăn luôn trong bếp thì tốt nhất là giữa bếp và bàn ăn nên có một mặt bàn hay tủ thấp để ngăn theo kiểu quầy bar.

Màu sắc trong bếp hay được ưa thích là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox kết hợp mặt đá, gạch men … Nhưng dù bằng vật liệu hay màu sắc gì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh. Cách tính vật liệu và màu sắc theo ngũ hành cần chú ý nguyên tắc trong vạn vật là "bớt nhiều, bù ít, thừa giảm, thiếu tăng", hay nói cách khác là không nên thiên lệch về một hành nào quá mức.

Bếp vốn thuộc hỏa, nóng nực nhiều, nếu lại tiếp tục dùng màu tương sinh thì hoả thì sẽ quá vượng, mà có thể bổ sung thêm màu đen hay xanh dương (thủy) để khắc chế bớt. Tủ bếp có màu trắng (kim) gần đây cũng khá được ưa thích vì độ sạch sẽ và sáng sủa, dĩ nhiên là cần chú ý khả năng chịu nhiệt và tránh ố do hơi dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.
Cho dù bếp màu trắng (kim) hay màu gỗ (mộc) thì chủ yếu vẫn phải là vị trí, tiện nghi và sự tiện dụng.
Bàn thờ Táo quân đặt cùng hướng với bếp, kết hợp bố trí với tủ phía trên máy hút khói.

Giảm hung tăng cát:

Các thiết kế bếp hiện đại ngày càng giảm tác động xấu của quá trình nấu nướng lan tỏa sang không gian lân cận, và đưa vào bếp nhiều sự thoải mái thuận tiện hơn. Đối với nhà hay biệt thự, bếp hay được đặt phía sau, gần giếng hoặc sân sau để thuận tiện hơn cho việc nấu nướng cũng như thoát khói, mùi.

Nhưng các căn phòng chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ thì hay đặt phần bếp gần cửa ra vào, tuy có lợi thế là dành diện tích thông thoáng chiếu sáng ở ngoài ban công, cửa sổ cho phòng khách, phòng ngủ, nhưng lại có nhược điểm vừa vào nhà đã gặp ngay bếp, đồng nghĩa với khả năng thông thoáng - chiếu sáng tự nhiên cho khu vực này thường bị kém.

Có thể sửa bằng cách bố trí thông gió, đồng thời xây vách di chuyển được (cửa trợt, xếp) để khi nấu nướng nhiều có thể tách phần bếp với không gian bên ngoài. Dùng vách di chuyển hay tủ đa năng còn giúp che chắn tầm nhìn khi khách vào nhà, tạo một khoảng đệm cần thiết với những nhà có diện tích nhỏ.
Cũng cần lưu ý, quan niệm xem khu vệ sinh là không gian xấu (hung) thực ra không nên xem thường, khu vực này có nhiều sinh hoạt mang tính cá nhân, bài tiết và có xú uế, phải tránh làm lộ liễu ra các không gian sinh hoạt khác.

Sau đây là một số ít kinh nghiệm từ xưa lưu truyền đến nay: Kiết cung của 8 cung được kết hợp qua bài thơ cổ:

Thiên y, Sanh khí hai vì, Đặng hai cung ấy vậy thì sống lâu.
Tuyệt mạng thì hẳn lo âu. Nhược bằng ai cãi lấy nhau không bền.
Du hồn Tuyệt thể còn nên. Bán hung bán kiết, vậy duyên tầm thường.
Ngũ quỷ thì ta phải nhường. Vợ chồng nghịch ý tư tương đêm ngày.
Phước đức giàu sang ai bì, Hiệp cung cũng đặng Phục vì bậc trung.

Cửu tinh chế - phục cho bếp và cửa chính nhà:
Lấy hướng bếp để chế hướng cửa chính.
Sanh khí giáng Ngũ quỷ
Thiên y chế Tuyệt mạng
Diên niên yểm Lục sát
Chế phục yên Bài định.
Giả dụ như nhà ở phạm phương Ngũ quỷ, nên để miệng lò, bếp day hướng Sanh khí thì trừ được. Phạm Tuyệt mạng, day hướng bếp lò hướng Thiên Y. Phạm Lục sát hãy day nơi Diên niên hướng. Phải nhớ kỷ là lò, bếp phải đặt ở một trong 4 hướng Hung mới trúng và miệng lò, bếp thì ngó về hướng Cát (hướng tốt).

Tag:

Thành phố Hồ Chí Minh

Tầng 9 Tòa nhà Martime Bank, 180-192 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện; thoại: 08 62532886 - hotline: 0969229774
mail: bigwayvina@gmail.com

Hà Nội

Công ty cổ phần Bigway Vina
Số 43- Dich vụ 02, Phường mỗ lao, Hà đông, Hà nội
Điện; thoại: 02462532886 - hotline: 0988400329
mail: bigwayvina@gmail.com
Hotline: 0988400329
bigwayvina@gmail.com